Monday , May 21 2018
Home > Kinh nghiệm dạy học > Đề tài: Công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường tại trường THCS

Đề tài: Công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường tại trường THCS

Tệ nạn ma túy ở nước ta hiện nay đã đến mức báo động, nó đã thật sự trở thành hiểm họa, đe dọa đến cuộc sống bình yên của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội. Cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn này hết sức khó khăn và vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của tất cả các ngành, các cấp, mọi người, mọi nhà và toàn xã hội, có như vậy chúng ta mới mong có thể từng bước ngăn chặn và đẩy lùi được tệ nạn và trả lại cho xã hội một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.
Trong những năm gần đây, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy đang trở thành mối quan tâm lớn của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội. Bởi nghiện ma túy là một loại tệ nạn xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Thanh thiếu niên học sinh đang có nguy cơ bị quấn hút vào con đường nghiện ngập ma túy ngày càng cao (có tới 70% số người mắc nghiện là tuổi trẻ từ 15  đến 29 tuổi). Vì vậy gia đình, nhà trường phải đặc biệt chú ý đến việc giáo dục, phòng chống ma túy cho thế hệ trẻ. Phải phòng chống ma túy cho bất cứ ai, nếu đã rơi vào nghiện ngập thì cũng không tránh khỏi những tai họa sau:
-Sức khỏe, trí tuệ bị hủy hoại, không có sức đề kháng với bệnh tật, luôn uể oải, không có khả năng lao động.
-Người nghiện ma túy thường chẳng làm gì ra tiền của lại phải “đốt tiền” hàng ngày vào thuốc men tiêm chích, hút, hít (tới 100 hoặc vài trăm ngàn/1 ngày) nên làm cho hạnh phúc gia đình tan vỡ, tài sản khánh kiệt, người nghiện trở thành gánh nặng cho gia đình , không thể chịu đựng nổi nên con cái, bố mẹ vợ chồng ly tán, tan nát bất hạnh.
-Ma túy là nguyên nhân trực tiếp thúc đẩy tệ nạn xã hội khác, là đồng hành của tội ác và tội phạm.Người mắc nghiện phải tìm mọi cách để xoay xỏa ra tiền (kể cả lừa gạt,chộm cắp liều lĩnh, cướp của, giết người…) không còn phẩm chất nên dễ xa vào con đường tội lỗi, vi phạm pháp luật.
-Ma túy là con đường ngắn nhất dẫn tới HIV / AIDS do tiêm chính lén lút, chung đụng kim tiêm ở các tụ điểm với những người nghiện có sẵn vi rút HIV. Ở Việt Nam số con nghiện HIV/AIDS ngày một tăng và thời gian dẫn đến cái chết rất ngắn.
-Theo số liệu thống kê, hiện nay ở nước ta có đến hàng trục nghìn thanh thiếu niên nghiện ma túy và đang có nguy cơ tăng nhanh, thâm nhập vào học đường…v.v.. dự báo những năm tới, nếu chúng ta không làm tốt công tác giáo dục phòng chống ma túy thì tệ nạn này sẽ lan tràn, Việt Nam sẽ là một nước trong khu vực có số người nghiện ma túy cao, họ là nguy cơ tiềm ẩn phá hoại trật tự, an toàn xã hội.
-Ma túy là hiểm họa trong xã hội hiện nay do tác hại cực kỳ nguy hiểm của nó đối với loài người nói chung và với thanh thiếu niên nói riêng
-Theo thống kê của ủy ban quốc gia phòng chống ma túy thiệt hại lớn về kinh tế cho đất nước. Với trên 100.000 người nghiện hàng ngày dùng nhiều loại chất ma túy khác nhau, có loại như heroin: 100.000 đồng một liều, có loại 30.000 đồng đến
-70 000 đồng một liều, có người nghiện phải dùng 3 lần/ngày, mỗi năm số người nghiện sẽ tiêu phí hết 2.000 tỷ đồng.
Năm 2002, toàn thế giới có 200 triệu người nghiện ma túy, tăng 10 triệu so với năm 2001. Ở Việt Nam trong bảy năm qua (1993- 2000) tổng số người được cai nghiện là 166.203 lượt. Năm 2002 có 142.002 người nghiện được lập danh sách  có hồ sơ kiểm soát, tăng 28.098 người so với  năm 2001. Với tình trạng như vậy, số người nghiện ma túy toàn thế giới hàng năm đã đốt hàng chục tỷ USD.
-Tệ nạn nghiện ma túy đã làm cho nhà nước hàng năm phải dành một khoảng ngân sách lớn cho công tác phòng chống ma túy đó là:
+Chi phí cho công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy.
+Chi phí cho công tác vận động xóa bỏ cây thuốc phiện, cần xa.
+Chi phí cho công tác tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, xây dựng và quản lý các trung tâm cai nghiện.
+Chi phí cho các hoạt động kiểm soát ma túy ở biên giới, điều tra truy tố, xét xử tội phạm về ma túy.
+Chi phí cho các hoạt động hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống ma túy.
+Chi phí về giam giữ cải tạo số người phạm tội về ma túy.
+Tệ nạn ma túy ảnh hướng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Để có tiền sử dụng ma túy hàng vạn người đã phạm tội trộm cắp, cướp của, giết người, buôn bán ma túy…Qua thống kê được biết 70% số vụ phạm tội hàng năm là do người nghiện ma túy gây ra hoặc có liên quan đến ma túy. Trong số những người bị bắt hàng năm bị phạm tội, có từ 30 đến 50% số người phạm tội về ma túy năm 2001, số người phạm tội về ma túy chiếm 70% số người phạm tội. Tội phạm và ma túy gắn bó chặt chẽ và là mảnh đất tốt để tham nhũng, cờ bạc, nghiện rượu, mại dâm… phát triển.
Về xã hội:
Tệ nạn nghiện ma túy làm ra tăng số người bị nhiễm HIV/AIDS theo thống kê trong số người bị nhiễm HIV thì có gần 70% là do nghiện hút ma túy. Vì vậy, ma túy là cầu nối làm gia tăng căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Ma túy phá hoại sức khỏe của con người, người nghiện dễ mắc các bệnh tim mạch, gan, thần kinh. Họ thường gầy còm, ốm yếu, kém ăn, kém ngủ, thần kinh rối loạn, trí nhớ kém, lười lao động….Khi dùng loại ma túy kích thích hoạt động hoặc gây ảo giác làm cho người nghiện có những nhận thức và hành động không phù hợp với đạo đức, tập quán và pháp luật nên dễ dàng phạm tội.
Tệ nạn ma túy tác động làm gia tăng tệ nạn mại dâm (do sử dụng các chất ma túy kích thích).
Tệ nạn ma túy làm gia tăng tai nạn giao thông trong đó có nhiều vụ do người nghiện ma túy không làm chủ được tốc độ gây ra. Tệ nạn ma túy lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống sức khỏe, tri thức của hàng vạn thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của toàn xã hội, đến tương lai tiền đồ của dân tộc. Theo kết quả điều tra xã hội học cho thấy 80% số người nghiện ma túy trả lời : sẵn sàng làm tất cả mọi việc kể cả phạm tội để có tiền thỏa mãn nhu cầu ma túy.Vì vậy, họ đã làm suy sụp kinh tế gia đình, họ bị mất việc làm, mất uy tín trong gia đình, bạn bè và xã hội. Theo số liệu thống kê thì trong số người nghiện ma túy có 85,5% là đối tượng có tiền án, tiền sự. Do đó, ma túy là tác nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, phá hoại hạnh phúc gia đình và làm xuống cấp thuần phong mỹ tục .
Một môi trường lẽ ra an toàn nhất – trường học – thì bây giờ đây cũng đang bị tệ nạn ma túy xâm nhập. Điều này có nghĩa chúng ta cần phải xem xét và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của ngành giáo dục, của các bậc cha mẹ về vấn đề này. Công tác giáo dục phòng chống tệ nạn ma túy trong nhà trường là một yêu cầu bức xúc. Việc giáo dục phòng chống trong nhà trường chỉ đạt kết quả tốt khi có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường , chính quyền, gia đình và xã hội, trong đó gia đình và nhà trường giữ vai trò đặc biệt quan trọng : Chúng ta phải dấy lên cho được phong trào quần chúng lên án mạnh mẽ tệ nạn ma túy để từ đó mỗi gia đình tự quản lý, giáo dục chặt chẽ con em mình.
Vì vậy, giáo dục phòng chống ma túy là vấn đề có tính cấp bách của thời đại và trở thành nội dung giáo dục không thể thiếu trong nhà trường hiện nay.

Hãy nói không với ma túy
Nguồn ảnh: Internet

Nhưng muốn thực hiện được tốt thì đòi hỏi mỗi người dân, mỗi học sinh phải hiểu biết về ma túy và tác hại ghê gớm của nó. Tuy nhiên bản thân học sinh các trường phổ thông nhiều em chưa có hiểu biết nhất định về vấn đề này, tuy nội dung giáo dục phòng chống ma túy đã được đưa vào sách giáo khoa  giáo dục công dân từ nhiều năm nay. Bởi tài liệu sách giáo khoa còn sơ sài, đội ngũ giáo viên dạy chưa được đào tạo chuyên sâu về chương trình giáo dục phòng chống ma túy. Hơn nữa cấp THCS nội dung về giáo dục phòng chống ma túy mới chỉ được đưa vào môn giáo dục công dân với nội dung chưa sâu, chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.
Đứng trước tình hình đó, hàng năm Sở giáo dục đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn chỉ đạo các trường học đưa chương trình giáo dục pháp luật phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội trong đó có tệ nạn ma túy vào chương trình dạy của bộ môn Giáo dục công dân và hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh các khối lớp. Đặc biệt, hai năm một lần. Sở giáo dục đào tạo Hà Nội đã tổ chức hội thi  “giáo viên dạy giỏi chuyên đề phòng chống tệ nạn xã hội” ở cấp THCS. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp và có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc giáo dục phòng chống ma túy cho học sinh THCS.

Mời quý thầy, cô và các bạn xem bản đầy đủ của đề tài tại đây:

Con người đang đứng trước hiểm hoạ ma tuý, cuộc đấu tranh phòng chống và kiểm soát ma tuý của Việt Nam và cộng đồng Quốc tế là vô cùng phức tạp, gian khổ và lâu dài nhưng nhất định sẽ thu được nhiều kết quả.
Đấu tranh phòng chống ma tuý là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội; sự lãnh đạo thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, phát động toàn dân tham gia là cơ sở đảm bảo cho hiệu quả của công tác phòng  chống ma tuý.
Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục trong nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên để nhận biết và phòng ngừa là nhiệm vụ quan trọng đầu. Trong từng gia đình, trường học, tổ chức đoàn thể cần vận động tuyên truyền, cảnh tỉnh để mọi người hãy biết nói “không” với ma tuý, tránh xa ma tuý, không nghiện ma tuý. Tập trung lực lượng nhằm  ngăn chặn nguồn ma tuý xâm nhập từ biên giới vào các cửa khẩu nước ta, phát động quần chúng nhân dân phát hiện, tố giác tội phạm về ma tuý để tổ chức triệt phá các ổ nhóm, tụ điểm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý. Đối với người nghiện phải được cai nghiện bằng nhiều hình thức, cai nghiện tự nguyện, cai nghiện cộng đồng, tại gia đình, cai nghiện bắt buộc và được hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng.
Bước sang giai đoạn phát triển mới của đất nước trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc gia, an toàn xã hội nói chung, đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý được đặt ra như một tất yếu khách quan, đó là một bộ phận quan trọng trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, cũng chính vì vậy Đảng và Nhà nước ta coi đó như một quốc sách, đòi hỏi các ngành, các cấp, các tổ chức kinh tế – xã hội phải ra sức phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của mình để tham gia vào công tác phòng chống ma tuý.
Phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội là một trong những điều kiện cơ bản để ổn định xã hội góp phần đẩy mạnh quá trình phát triển và ổn định xã hội.
Đấu tranh phòng trống ma tuý là  một vấn đề hết sức phức tạp khó khăn cần phải có quá trình bền bỉ, liên tục, do vậy cần phải kết hợp sức mạnh tổng hợp của toàn bộ hệ thống chính trị, tích cực sáng tạo của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy và nêu cao vai trò của các ngành các cấp, các tổ chức đoàn thể và nhân dân tham gia công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý.
Là một cán bộ lãnh đạo, với cương vị là Phó hiệu trưởng nhà trường và thực tế bản thân vẫn trực tiếp đứng trên bục giảng vì thế với đề tài “Phòng chống tệ nạn ma tuý  tại trường THCS Thanh Lâm B. Thực trạng và giải pháp”, Tôi mong muốn được đóng góp tiếng nói của mình với cuộc chiến trống ma tuý.
Giáo viên sáng tạo cảm ơn cô Vũ Thị Thúy Hoa, trường THCS Thanh Lâm B đã chia sẻ đề tài nghiên cứu về thực trạng và giải pháp phòng chống ma túy.

Check Also

Có nên thay học bạ giấy bằng học bạ điện tử?

Hơn 20 năm làm giáo viên thì cô đã từng băn khoăn những điều mình ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *