Monday , May 21 2018
Home > Thủ thuật IT > Phần mềm > Những trải nghiệm thú vị với Microsoft Powerpoint 2013

Những trải nghiệm thú vị với Microsoft Powerpoint 2013

Được thiết kế theo phong cách Metro của hệ điều hành Windows 8, Office 2013 (tên mã Office 15) là bộ ứng dụng văn phòng thế hệ mới nhất của Microsoft hướng đến công nghệ màn hình cảm ứng, mạng xã hội và điện toán đám mây. Tuy Office 2013 đang ở phiên bản thử nghiệm nhưng nó đã nhận được nhiều ý kiến tích cực về những thay đổi đột phá trong thời đại cảm ứng. Bên cạnh những thay đổi lớn của hai ứng dụng hàng đầu là Word, Excel thì PowerPoint cũng khá nổi bật với nhiều điểm nhấn. Trong bài viết này bạn hãy cùng trải nghiệm những tính năng “nóng hổi” của ứng dụng Microsoft PowerPoint 2013.

*Cải tiến giao diện Landing Page

 microsoft powerpoint 2013 h1

Hoàn toàn khác với giao diện nhạt nhẽo, dễ gây nhầm lẫn ở các phiên bản trước, giao diện Landing Page trong phiên bản mới này được cải tiến để cung cấp cho người dùng khả năng truy cập nhanh vào các mẫu template sẵn có, cũng như kho dữ liệu khổng lồ từ Internet. Những template trực tuyến được chia theo các nhóm: Business– kinh doanh, Calendar– lịch biểu, Charts and Diagrams– biểu đồ và đồ thị, Education– giáo dục, Medical– y tế, Nature– thiên nhiên và Photo Albums… Bên cạnh đó, bạn có thể tạo ra một bài thuyết trình mới từ cửa sổ này hoặc mở các bài thuyết trình đã lưu trước đó trong khung điều hướng màu đỏ bên trái.

*Màu sắc cho template

Đối với các template trong PowerPoint 2013, bạn có thể lựa chọn màu sắc cho từng mẫu. Ví dụ, khi bấm vào mẫu Facet có màu sáng nhưng muốn sử mẫu tối hơn thì bạn bấm vào các mẫu bên dưới dòng chữ Variants in this theme, rồi bấm Create. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi các yếu tố khác giống như các phiên bản trước đây.

microsoft powerpoint 2013 h2

*Presenter View được tăng cường

Tính năng Presenter View trong PowerPoint 2013 giúp hiển thị các slide đang hoạt động ở bên trái, slide tiếp theo ở bên phải cùng với những ghi chú nằm nhỏ bên dưới. Ở trên cùng hiển thị các tính năng: Show Taskbar– hiển thị thanh tác vụ, Display Settings– hiển thị các thiết lập, End Slide Show– kết thúc trình diễn, và hiển thị thời gian thuyết trình. Để sử dụng tính năng này, khi đang ở chế độ trình diễn (bấm phím F5 hoặc bấm nút Start From Beginning) thì bạn bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc trái phía dưới, chọn Show Presenter View. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp với tính năng Laser Pointer Pen, tính năng phóng to một phần của slide, xem tất cả các slide trong lúc trình chiếu.

Ở các phiên bản trước, tính năng Presenter View vẫn được tích hợp nhưng nó không được kích hoạt theo mặc định và chỉ hiển thị ở màn hình thứ hai sau khi đã thiết lập. Do đó, một số bạn có thể chưa biết đến sự tồn tại của tính năng Presenter View trong PowerPoint 2010 trở về trước.

*Quản lý tài khoản

 microsoft powerpoint 2013 h4

Cửa sổ quản lý tài khoản Account cho phép bạn kết nối với tài khoản SkyDrive, thêm vào các dịch vụ khác như Flickr, YouTube, Office365 SharePoint, LinkedIn, bằng cách bấm Add a Service rồi chọn dịch vụ trong mục Image & Video, Storage, Sharing. Nếu đăng nhập vào tài khoản của Microsoft thì nó sẽ tự động kết nối với tài khoản SkyDrive. Bạn có thể sử dụng tài khoản đăng nhập vào Microsoft Office 2013 trên nhiều thiết bị khác nhau. Từ đó, việc xem và chỉnh sửa tài liệu trên các thiết bị di động được thực hiện dễ dàng nhờ vào khả năng lưu và đồng bộ dữ liệu trên đám mây SkyDrive. Đồng thời, sử dụng tài khoản SkyDrive còn giúp bạn chia sẻ nhanh chóng các bài thuyết trình và mời người khác tham gia vào dự án thuyết trình đó.

*Xem, chỉnh sửa, chia sẻ tài liệu trên trình duyệt

          microsoft powerpoint 2013 h5 Tính năng Share trong PowerPoint 2013 cung cấp nhiều cách thức chia sẻ tài liệu với mọi người. Bạn có thể mời người khác bằng công cụ Invite People, gửi tập tin đính kèm pptx (Send as Attachment) hoặc là tài liệu PDF, XPS, tạo một bài thuyết trình trực tuyến với công cụ Present Online, … Người nhận được có thể xem, chỉnh sửa tài liệu bên trên trình duyệt với tài khoản Windows Live ID mà không cần phải cài đặt Microsoft Office 2013 lên máy tính.

*Hỗ trợ màn hình rộng và toàn màn hình

Xu hướng sử dụng màn hình rộng (Widescreen) và toàn màn hình (Fullscreen) đang rất phổ biến hiện nay. Nắm được nhu cầu này, Microsoft đã thiết lập mặc định cho PowerPoint 2013 ở chế độ màn hình rộng, cũng như cung cấp nhiều template cho chế độ Widescreen. Ở các phiên bản trước đây cũng có chế độ màn hình rộng nhưng bạn phải tự thay đổi tỉ lệ và kích thước của các yếu tố trên slide. Bên cạnh việc phát triển theo chuẩn màn hình Widescreen, PowerPoint 2013 cũng hỗ trợ chế độ xem và chỉnh sửa slide toàn màn hình, nhằm khai thác triệt để không gian màn hình sẵn có. Để kích hoạt chế độ Fullscreen, bạn bấm vào nút Full Screen Mode ở góc trên bên phải cửa sổ (cạnh nút đóng cửa sổ).

*Tính năng Alignment Guides, Merge Shapes và Auto-Text Wrapping

Một tính năng mới trong PowerPoint 2013Alignment Guides, có cách thức hoạt động giống như Word 2013, nó cho phép bạn dễ dàng sắp xếp các đối tượng và văn bản trên slide. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp một đối tượng với nhiều hình dạng khác nhau bằng tính năng Merge Shapes trong nhóm Insert Shapes của menu Format. Ví dụ, nếu muốn kết hợp hai hình để tạo ra một hình dạng mới thì bạn vẽ hai hình (có thể chồng chúng lên nhau), chọn cả hai, rồi vào menu Format (Drawing), chọn một cách trong tính năng Merge Shapes, gồm có: Union, Combine, Fragment, Intersect, Subtract. Một tính năng hữu ích khác rất cần thiết cho người sử dụng là Auto-Text Wrapping. Khi một hình ảnh được thêm vào slide với văn bản trong đó thì văn bản được tự động điều chỉnh xung quanh hình ảnh để không bị chồng lên một đối tượng nào trên slide.

*Chèn video, hình ảnh và âm thanh trực tuyến

 PowerPoint 2013 cho phép chèn video, hình ảnh, âm thanh trực tiếp từ Internet mà không cần phải tải chúng về máy tính của bạn. Tức là, công cụ Insert được tích hợp thêm các tính năng Bing Video Search, tài khoản SkyDrive của bạn, From a Video Embed Code, YouTube,…Ví dụ, khi muốn chèn video từ YouTube thì bạn bấm vào nút YouTube rồi nhập từ khóa tìm kiếm vào khung Search YouTube, bấm chọn video và bấm Insert. Trong khi đó, ở các phiên bản trước, bạn phải vất vả tìm video từ trang web, rồi sao chép mã nhúng và dán vào slide.

*Xuất ra định dạng WMV và MPEG-4

 microsoft powerpoint 2013 h6PowerPoint 2010 cũng cho phép bạn lưu bài thuyết trình thành đoạn video nhưng chỉ ở định dạng WMV. Trong PowerPoint 2013, Microsoft đã bổ sung thêm định dạng MPEG-4, để bài thuyết trình có thể phát được trực tiếp trên nhiều thiết bị truyền thông. Điều này giúp cho người dùng không cần cài đặt thêm bộ giải mã Windows Media Codec khi xem bài thuyết trình trên thiết bị không sử dụng hệ điều hành Windows. Ngoài ra, nhiều thiết bị cầm tay hiện nay hoặc các TV LCD/LED cũng đã hỗ trợ phát định dạng video MPEG-4. Để thực hiện, bạn vào menu File, bấm Export và chọn Create a Video, rồi thiết lập các tùy chọn liên quan.

microsoft powerpoint 2013 h7 Ngoài những tính năng nêu trên, PowerPoint 2013 vẫn còn nhiều tính năng hấp dẫn như về giao diện mới và linh hoạt hơn, sự mượt mà của trỏ chuột và hiệu ứng, …Các tính năng gần như ẩn ở phiên bản trước thì giờ đây nó đã hiện lên rõ ràng trước mắt người sử dụng. Do đó, trước khi phiên bản chính thức của PowerPoint 2013 xuất hiện thì bạn hãy trải nghiệm và cảm nhận những tính năng mới mẽ trong phiên bản thử nghiệm.

About Ban Biên Tập

Tìm kiếm, tổng hợp thông tin và chia sẻ những kiến thức nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Khẩu hiệu: "Luôn luôn lắng nghe - Luôn luôn chia sẻ"

Check Also

Blink Cliplets – Thỏa sức sáng tạo ảnh Cinemagraphs

Blink Cliplets là một ứng dụng của Microsoft cho phép bạn thực hiện những phép ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *