Monday , May 21 2018
Home > Thủ thuật IT > Phần mềm > 3 thủ thuật hay cho Microsoft Office 2013

3 thủ thuật hay cho Microsoft Office 2013

  1. Thay đổi thuộc tính của tính năng Paste trong Word 2013

            Mặc định, khi bạn dán (Paste) văn bản từ một trang Word khác hoặc từ trang web vào Word 2013 thì nó sẽ tự động nhận luôn tất cả các định dạng của văn bản đó. Những định dạng này có thể không phù hợp với nội dung văn bản mà bạn đang soạn thảo, thậm chí khi dán vào sẽ làm thay đổi định dạng hiện tại và làm cho nội dung trông không gọn gàng. Để tránh làm thay đổi định dạng, một số bạn đã sử dụng tính năng Keep Text Only để chỉ giữ văn bản đơn giản mỗi khi dán nội dung. Bạn sử dụng tính năng này trong thẻ Home, bấm vào dấu mũi tên bên dưới nút Paste để mở hộp thoại Paste Options, tính năng Keep Text Only nằm ở vị trí thứ ba tính từ trái sang phải. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây cho người dùng cảm giác khó chịu nếu phải thường xuyên sao chép và dán nội dung vào Word.

 thu-thuat-office-2013-h1

            Nếu chỉ muốn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V để dán văn bản thì bạn cần phải thay đổi thuộc tính mặc định của tính năng Paste. Để dán văn bản đơn giản không có định dạng khi sử dụng Ctrl + V thì bạn vào thẻ Home, bấm Set Default Page trong hộp thoại Paste Options. Hộp thoại Word Options trong màn hình Advanced hiện ra, bạn tìm đến mục Cut, copy, and paste rồi chọn Keep Text Only ở trường Pasting within the same document. Sau đó, bạn bấm OK để lưu thay đổi và đóng hộp thoại Word Options. Bây giờ, bạn đã có thể dùng Ctrl + V để dán văn bản từ một chương trình khác vào Word 2013 mà không cần phải lo lắng lỗi định dạng, vì nó sẽ tự động dán văn bản thường không bao gồm hình ảnh, liên kết, định dạng trong văn bản gốc. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng thay đổi định dạng văn bản đã dán theo ý muốn.

 thu-thuat-office-2013-h2

  1. Thêm dấu bản quyền vào tài liệu trong Word 2013

            Watermark là lồng những chữ mờ hoặc một bức ảnh nền hiển thị phía sau văn bản trong tài liệu Word. Nó được sử dụng để chèn dấu bản quyền vào tài liệu nhằm bảo vệ các tài liệu và hình ảnh trong tài liệu (ví dụ như tài liệu bí mật hoặc dự thảo), tránh việc người khác sử dụng trái phép. Word 2013 không những có thể thêm một watermark dạng văn bản mà còn có thể sử dụng hình ảnh để đóng dấu bản quyền cho tài liệu.

thu-thuat-office-2013-h3

            Để thêm dấu bản quyền, bạn mở tài liệu cần chèn rồi bấm vào thẻ Design trên thanh ribbon. Ở nhóm Page Background, bạn bấm vào nút Design để xem và chọn một trong các dấu bản quyền cơ bản, như Confidential, Disclaimers và Do Not Copy. Nếu không muốn sử dụng watermark hoặc tình trạng tài liệu đã thay đổi thì bạn có thể loại bỏ dấu bản quyền bằng cách bấm vào Watermark trong nhóm Page Background rồi chọn Remove Watermark.

Ngoài dạng watermark là văn bản, bạn có thể sử dụng hình ảnh làm dấu bản quyền bằng tính năng Custom Watermark. Trong hộp thoại Printed Watermark, bạn có thể tùy chọn văn bản ở mục Text watermark hoặc hình ảnh ở mục Picture watermark. Với tùy chọn Picture watermark, bạn bấm nút Select Picture và duyệt đến vị trí tập tin ảnh mà bạn muốn chèn vào tài liệu của mình, rồi bấm nút Apply. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Clip Art từ Office.com, tìm kiếm hình ảnh từ công cụ tìm kiếm Bing, lấy hình ảnh từ ổ cứng trực tuyến Skydrive để chèn dấu bản quyền cho tài liệu của mình. Nếu muốn hình ảnh mờ nhạt phía sau văn bản thì bạn đánh dấu chọn vào ô Washout. Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn Scale để tùy chỉnh mở rộng kích thước của hình ảnh.

 thu-thuat-office-2013-h4

  1. Thêm dấu bản quyền vào bảng tính trong Excel 2013

Việc thêm dấu bản quyền vào bảng tính trong Excel 2013 hơi phức tạp hơn so với Word 2013 và phải nhờ vào công cụ Header & Footer. Để thực hiện, bạn mở bảng tính cần chèn rồi vào thẻ Insert trên thanh ribbon, tìm đến mục Text và bấm vào nút Header & Footer. Lưu ý, nếu cửa sổ Excel nhỏ hơn chế độ cả màn hình thì các tính năng trong mục Text sẽ bị che khuất, khi đó chỉ cần bấm vào nút Text và chọn Header & Footer trong trình đơn xổ xuống. Thẻ Header & Footer Tools Design xuất hiện bên trên thanh ribbon, bạn bấm vào nút Picture ở nhóm Header & Footer Elements. Trong hộp thoại Insert Pictures, bạn bấm vào nút Browse ở mục From a file để duyệt đến tập tin hình ảnh lưu trữ trên ổ cứng, chọn tập tin và bấm nút Insert trong hộp thoại hiện ra.

 thu-thuat-office-2013-h5

            Khung Header vẫn mở trong bảng tính, hình ảnh được hiển thị bằng lệnh &[Picture]. Để chỉnh hình ảnh phía sau nội dung của bảng tính, bạn bấm chuột vào một ô bất kì bên ngoài Header rồi vào thẻ Header & Footer Tools Design và bấm vào nút Format Picture. Nếu hình ảnh dùng làm dấu bản quyền có nhiều màu sắc thì sẽ làm cho nội dung dữ liệu trên bảng tính bị tối và rất khó xem. Cho nên, bạn cần thay đổi thuộc tính của dấu bản quyền bằng cách bấm vào thẻ Picture trong hộp thoại Format Picture và chọn Washout trong danh sách xổ xuống của trường Color, rồi bấm OK.

thu-thuat-office-2013-h6

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng văn bản để làm dấu bản quyền bằng cách nhập văn bản vào khung Header, rồi chọn chữ và sử dụng màu xám nhạt. Để gỡ bỏ dấu bản quyền, bạn mở lại khung Header rồi chọn văn bản hoặc đánh dấu hình ảnh (&[Picture]), xóa chúng đi và bấm vào ô bên ngoài Header để lưu thay đổi.

About Ban Biên Tập

Tìm kiếm, tổng hợp thông tin và chia sẻ những kiến thức nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Khẩu hiệu: "Luôn luôn lắng nghe - Luôn luôn chia sẻ"

Check Also

Blink Cliplets – Thỏa sức sáng tạo ảnh Cinemagraphs

Blink Cliplets là một ứng dụng của Microsoft cho phép bạn thực hiện những phép ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *